09/07/2013 | 13:12
Ăn để phòng tránh ung thư
Dân Việt - Có những loại thực phẩm khi dung nạp sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư, nhưng cũng có loại thực phẩm khi ăn vào sẽ giúp phần hạn chế, phòng chế căn bệnh hiểm nghèo này.
Các loại rau, củ, quả
Theo
nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson (Trung tâm dinh dưỡng Nutri- Anh),
mỗi ngày nên ăn khoảng 4- 5 loại rau, củ, quả có màu đỏ, màu vàng, màu
hổ phách và màu xanh đậm. Với rau củ, nên chọn cà rốt, củ cải đỏ... bởi
carotenoid và vitamine trong các loại rau củ này có tác dụng ngăn chặn
ôxy hoá, nhằm bảo vệ các tế bào cơ thể chống lại ung thư. Bên cạnh đó,
các loại rau xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, bắp cải, rau chân vịt...
chứa chất glucosinolate. Khi vào cơ thể, chất này hoà tan thành các hợp
chất, giúp bảo vệ các tế bào bình thường không bị thoái hoá chuyển thành
tế bào ác tính, gây ung thư.
Cacao
Thức
ăn giàu hợp chất chống ôxy hoá, phòng bệnh ung thư là cacao có nhiều
trong chocolate. Mặt khác, cacao còn giàu chất polyphenol, có tác dụng
phòng ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Vì thế, bạn nên ăn những thanh
chocolate nguyên chất, giàu cacao và ít đường.
Chất xơ
Chất
xơ giúp phòng chống ung thư đường ruột bằng cách tiêu hoá nhanh thức ăn
và đào thải nhanh các chất độc hại có thể gây ung thư, từ đó, làm giảm
thiểu thời gian các chất có hại tiếp xúc với thành ruột. Chất xơ có
nhiều trong các loại rau, quả, trong bánh mỳ, yến mạch, gạo lứt và các
loại hạt.
Cà chua
Cà
chua chứa nhiều chất lycopene, giàu vitamine C, A, giúp bảo vệ các tế
bào cơ thể khỏi bị phá huỷ về gene, vì thế phòng được bệnh ung thư. Khi
lycopene, vitamine C, A... kết hợp với nhau sẽ tạo ra hiệu quả lớn trong
việc ngăn chặn các bệnh ung thư hơn so với việc bổ sung những chất này
đơn lẻ qua đường uống dưới dạng thuốc. Vì thế, cà chua là loại quả mà
bạn cần chọn trong thực đơn ăn uống hằng ngày của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét