Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng các loại quả mọng

Phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng các loại quả mọng

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong các loại quả mọng, sô-cô-la, vang đỏ có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng còn bảo vệ cơ thể chống lại một loạt các vấn đề về sức khỏe bao gồm cả béo phì.

 Phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng các loại quả mọng

Flavonoid chính là một trong những chất chống oxy hóa có hàm lượng khá cao được tìm thấy trong các loại quả mọng, rượu vang đỏ và sô cô la.


Chất flavonoid tìm thấy trong trái cây berry có thể điều chỉnh lường đường trong máu và ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nó còn có trong trà, dâu tây, rượu vang đỏ và sô cô la có thể chống lại các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, một số bệnh ung thư và mất trí nhớ.

Nghiên cứu từ ĐH East Anglia (UEA) và trường ĐH King London cũng cho thấy tác dụng bảo vệ chính từ hàm lượng cao của anthocyanin có trong dâu tây, quả lý chua đen, quả mâm xôi và quả việt quất. Nó liên kết với kháng insulin thấp hơn và kiểm soát đường huyết tốt hơn đồng thời giúp giảm viêm đối với các bệnh mãn tính.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Aedin Cassidy của trường đại học Y Norwich UEA đã tiến hành một cuộc nghiên cứu quy mô lớn về các hợp chất hoạt tính sinh học tác động mạnh đến việc giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tập trung chủ yếu vào chất flavon có trong các loại thảo mộc, các loại rau như mùi tây, húng tây, cần tây và chất anthocyanins có trong nho đỏ, rượu vang, các trái cây màu đỏ hoặc màu xanh.

Nghiên cứu thực hiện với gần 2.000 người phụ nữ khỏe mạnh được đánh giá dựa trên cơ sở trả lời các câu hỏi về thực phẩm, ước tính hấp thụ lượng flavonoid hàng ngày, chế độ ăn uống, phân tích mẫu máu quy định về đường huyết, sự sưng viêm và sức đề kháng insulin.

Kết quả cho thấy các loại thực phẩm trên có thể điểu chỉnh đường huyết đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người tiêu thụ nhiều các hợp chất anthocyanin và flavon có đề kháng insulin thấp hơn, ít có khả năng bị viêm mãn tính và ít khả năng phát triển bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và ung thư. Chất flavone giúp cải thiện mức độ adiponectin - một loại protein giúp điều chỉnh một số quá trình trao đổi chất bao gồm cả mức độ glucose.

Đây là một phát hiện thú vị cho thấy một số thành phần của các loại thực phẩm mà chúng ta thường nghĩ rằng nó không tốt cho bệnh tiểu đường như sô cô la hay rượu vang lại chứa một số chất có lợi, giáo sư Spector - giám đốc nghiên cứu của trường ĐH King London nói thêm.

Tuy nhiên, giáo sư cũng đưa ra lời khuyên rằng: “Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn nên thực hiện một lối sống lành mạnh có liên quan đến hoạt động thể chất thường xuyên cũng như có chế độ ăn uống phù hợp để giúp duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Điều này bao gồm ăn nhiều trái cây và rau quả, một số trong đó chẳng hạn như dâu, táo, lê, rất giàu chất flavonoid. Đối với rượu vang đỏ và sô cô la thì bạn cũng nên hạn chế mức tiêu thụ, không nên ăn quá nhiều mặc dù trong thành phần của chúng chứa chất flavonoid bởi khả năng hấp thụ calo từ các thực phẩm này tương đối lớn”.

Minh Anh
Theo Daily

Không có nhận xét nào: