Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

Thanh long - Siêu thực phẩm nhiệt đới

Thanh long - Siêu thực phẩm nhiệt đới

Thanh long là loại trái cây kỳ diệu thuộc họ xương rồng (Cactaceae), được trồng và quảng bá khắp nơi trên thế giới nhờ vào vô số lợi ích đối với sức khỏe.

Thanh long có nguồn gốc nguyên thủy từ Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ; sau đó được các nhà buôn mang tới những quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines… để rồi sớm trở thành thứ trái cây quan trọng hiện diện trong mọi gia đình.
Thanh long có một loạt tác dụng: Giúp giảm cholesterol, tăng cường “hàng phòng thủ” cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh ung thư và tim mạch, hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và nấm gây bệnh, nâng cao sức khỏe tổng quát… Vì thế, thanh long còn có “nickname” là “siêu thực phẩm vùng nhiệt đới”.
Ruột thanh long không chứa cholesterol hay những chất béo có
khả năng tạo cholesterol
Ruột thanh long không chứa cholesterol hay những chất béo có khả năng tạo cholesterol
Thanh long có cả loại ngọt lẫn loại chua tùy thuộc vào giống, loài. Hình dạng và kích cỡ của trái thanh long cũng khác nhau giữa các loài. Ruột của trái thanh long có những hạt nhỏ đen lấm tấm, có thể chế biến thành rượu hoặc các loại nước giải khát; còn phần vỏ dùng làm trà dược. Sở dĩ thanh long “nổi đình nổi đám” là nhờ chứa nhiều chất kháng ôxy hóa, các vitamin, khoáng tố... với những công dụng sau:
Tăng cường miễn dịch
Một trong những đóng góp sáng giá nhất của thanh long là bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn và độc chất nhờ chứa một hàm lượng cao vitamin C. Hàm lượng vitamin C này còn kích hoạt các chất kháng ôxy hóa hiện diện trong cơ thể, hình thành một phòng tuyến chống ôxy hóa. “Nhóm chống đối” ôxy hóa này sẽ săn lùng và thải loại các gốc tự do trong cơ thể (đa phần là những sản phẩm phụ được hình thành trong quá trình chuyển hóa của tế bào) vốn làm “ngòi nổ” cho các bệnh ung thư và tim mạch.
Bảo vệ tim mạch
Ruột trái thanh long không chứa cholesterol hay những chất béo có khả năng tạo cholesterol. Nếu hạ được hàm lượng cholesterol trong máu thì sẽ triệt đường đu bám vào thành mạch máu của những “phần tử lạ”, nhờ đó giảm được tần suất rủi ro bị xơ vữa mạch máu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Chất béo hiện diện trong trái thanh long là chất béo có lợi cho cơ thể, giúp tăng hàm lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt). Đến lượt mình, HDL cholesterol sẽ kéo giảm hàm lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu), không cho LDL cholesterol cơ hội đu bám vào thành mạch máu.
“Nhà máy” sản xuất vitamin
Ngoài hàm lượng “khủng” vitamin C, ruột thanh long còn chứa rất nhiều vitamin nhóm B như B1, B2, B3… Những vitamin này giúp cơ thể kiểm soát huyết áp, làm đẹp da, hoàn thiện chức năng của tuyến giáp và chuyển hóa carbohydrate. Chỉ cần một chén thanh long cũng đã chứa gần đủ các loại vitamin nói trên.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ là một thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho mọi người. Ruột thanh long vốn chứa nhiều chất xơ giúp sự tiêu hóa thuận lợi, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, tránh những rối loạn về hệ tiêu hóa như hội chứng kích ứng ruột, thậm chí những bệnh rất nguy hiểm như ung thư đại trực tràng…
Ngăn ngừa ung thư
Ngoài hàm lượng cao vitamin C giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng, thanh long còn chứa rất nhiều chất kháng ôxy hóa, carotene có khả năng hóa giải các chất sinh ung thư hay làm giảm kích thước của khối ung bướu nếu có. Những người có tỉ lệ rủi ro bị ung thư cao do lối sống, môi trường làm việc hay bệnh sử gia đình nên chú ý đến thanh long trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Kháng khuẩn và kháng nấm
Thanh long giúp củng cố và gia tăng số lượng bạch huyết cầu vốn được xem là đội quân đảm nhận chức năng loại bỏ độc tố cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm gây bệnh cho cơ thể.
Chuyển hóa cơ thể
Một thành phần vô cùng quan trọng mà cơ thể cần đến là protein - thành phần của răng, tóc, xương, các cơ quan nội tạng, mạch máu, mô… Rất nhiều loại protein có nguồn gốc từ trái cây, thịt, rau cải… sẽ được cơ thể chuyển hóa nhờ vào các enzyme để trở thành những protein cần thiết cho cơ thể thông qua nhiệm vụ tái tạo tế bào, giúp phát triển cơ bắp…
Tiết trời đang trong mùa hè oi bức. Thỉnh thoảng chỉ cần nhâm nhi vài lát thanh long cũng có thể làm ta mát lòng, xua tan mệt mỏi, lại còn được bồi bổ sức khỏe thì còn gì bằng!
Theo Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Người lao động

Không có nhận xét nào: