Trà xanh, uống sai hại đủ đường
Rất nhiều người trong chúng ta không còn xa lạ với
tác dụng của trà xanh trong việc giảm cân cũng như phòng ngừa ung thư.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên uống nhiều trà
xanh vì nó vẫn có một số tác dụng phụ nhất định.
Ảnh minh họa: Internet
Dưới đây là 5 tác dụng phụ của trà xanh khi sử dụng không đúng:
1. Tác dụng giảm cân của trà xanh sẽ mất tác dụng nếu uống với đường
Chất caffein trong trà có thể nâng cao
lượng dịch dạ dày tiết ra, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi,
tăng cường tốc độ đốt cháy mỡ thừa. Các chất hỗn hợp vitamin trong trà
cũng giúp giảm bớt mỡ thừa trong cơ thể nên có thể có ích trong công
cuộc giảm cân. Hơn nữa, trà xanh không chứa calo nên rất tốt cho những người muốn giữ gìn vóc dáng.
Tuy nhiên, nếu bạn cho một chút đường
vào trà để uống thì mọi chuyện lại được thay đổi hoàn toàn. Trà xanh
không những không còn tác dụng giảm cân nữa mà còn có thể khiến bạn tăng
cân nhanh hơn.
2. Trà xanh gây phản tác dụng của thuốc và gây hại cho gan
Tất cả các loại nước ngoại trừ nước lọc
đều không được khuyến cáo dùng để uống thuốc, trà xanh cũng vậy. Nếu bạn
uống thuốc với trà xanh hoặc uống trà xanh cùng thời điểm uống thuốc có
thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều
này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm
cho gan.
3. Làm rối loạn tâm trí
Mặc dù trà xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể duy trì sự trẻ khỏe, tránh
lão hóa nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể uống nhiều trà xanh
hàng ngày. Nếu uống quá nhiều trà xanh hàng ngày, lượng caffein vào cơ
thể quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn trong bài tiết hormone của các
tuyến trong cơ thể. Điều này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng rối
loạn tâm trạng trầm trọng, bao gồm cả lo âu và thay đổi tâm trạng bình
thường.
Vì vậy, bạn chỉ nên uống không quá 2-3 ly trong một ngày.
4. Gây rối loạn tiêu hóa
Tannin trong trà xanh có thể nguyên nhân
rối loạn tiêu hóa vì nó kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Tác
dụng phụ này có thể không quá nghiêm trọng với những người khỏe mạnh
nhưng với những người có vấn đề về dạ dày bao gồm loét và trào ngược dạ
dày thực quản thì tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể gây ra rất nhiều
khó chịu.
5. Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng vào máu
Đây là một tác dụng phụ của trà xanh
được rất nhiều người biết. Các tannin trong trà xanh đôi khi có thể ảnh
hưởng đến khả năng của máu trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần
thiết. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến sự hấp thu sắt của máu. Các
nghiên cứu đã mô tả rằng ở những người tiêu thụ trà xanh quá mức sẽ có
sự hấp thụ sắt giảm đáng kể từ 20-25%.
Chính bởi tiêu thụ trà xanh có thể đem lại một số tác dụng phụ ngoài mong muốn như vậy mà các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ trà xanh trong những tháng đầu của thai kì.
Điều
này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của thai nhi vì caffein trong trà xanh có
thể gây ra tác động có hại đối với não đang phát triển của trẻ và có
liên quan đến khuyết tật thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, uống nhiều
trà xanh lúc mang thai có thể làm cho lượng sắt cung cấp cho cả mẹ và
thai nhi bị thiếu hụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả hai.
Tri thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét