Cơm trái dừa: Món ngon cung đình Huế
Muốn làm thứ cơm này phải dùng loại gạo ngon nấu với nước dừa
nạo. Cơm sau khi nấu chín được trộn với thập cẩm như lạp xường, tôm,
đậu petit-pois, thịt heo và chả Huế.
Trước khi ăn dùng trái dừa xiêm (dừa nạo) vạt miệng đổ nước ra (nước
dùng để nấu cơm), cho cơm thập cẩm trộn sẵn vào trái dừa. Sau đó đem hấp
cách thủy, cho nóng lên, khói bốc nghi ngút. Khi ăn dùng nĩa, xúc trực
tiếp vào trái dừa, ăn với nước chấm tương ớt. Khi hấp cách thủy, cơm dừa
vẫn để nguyên trong trái dừa, nhằm làm tăng độ thơm và cả chất béo của
cơm. Trong cung đình, cơm trái dừa được hấp cách thủy bằng loại dừa xiêm
có trái thật nhỏ, chứa khoảng 1 bát cơm nhỏ. Khi món ăn này ra khỏi
cung đình, trở thành phổ biến, người ta chọn trái dừa xiêm lớn hơn vì
ngoài mục đích thưởng thức ra, còn dùng để ăn cho đủ no.
Cơm trái dừa được nêm nếm vừa ăn trước khi đem đi hấp, do đó khi ăn
không phải dùng thêm nước chấm. Ngoài ra nếu khách không muốn ăn cơm dừa
thập cẩm, có thể yêu cầu tiệm cho vào cơm những món ăn mà mình ưa thích
như lạp xường, tôm, thịt heo hoặc chả Huế.
Ăn từng muỗng nhỏ, nhai chậm rãi để thưởng thức được mùi vị của món
ăn cung đình này. Nó có mùi thơm của nước dừa xiêm, ngọt, béo, hạt cơm
bóng mượt. Cái thú khi ăn cơm trái dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa,
không phải ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của
dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều
hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét