Thứ Năm, 24 tháng 7, 2014

Giá trị của Mít

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích bất ngờ của trái Mít

  Không chỉ được yêu mến với vị ngọt thanh, mùi hương dễ chịu mà mít còn có nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Nguồn dinh dưỡng dồi dào 
Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Ấn Độ, trong quả mít chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như protein, đường thiên nhiên, kali, sắt, magie, canxi, chất xơ, nhóm vitamin B (gồm vitamin B1, B2, B6), vitamin C…Những khoáng chất và vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, da, tuyến giáp, ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn tìm thấy nhiều chất phytonutrient, lignans và saponin có thể ức chế quá trình ung thư, chống tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, đồng thời cung cấp nguồn sinh lực dồi dào cho cơ thể khi mệt mỏi hoặc vừa mới ốm dậy.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời

1. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Mít chứa ít calo hơn các loại trái cây khác, không có chất béo bão hòa và tinh bột nên rất tốt cho việc giảm cân. Đồng thời lượng chất xơ dồi dào trong mít sẽ giúp bạn thổi bay nguy cơ táo bón nếu bạn đang áp dụng chế độ giảm cân ngặt nghèo.

2. Giúp da sáng hồng, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng da

Hàm lượng vitam A và các loại vitamin khác trong trái mít có tác dụng tăng cường cấu trúc làn da, làm chậm quá trình lão hóa da. Việc sử dụng mít hàng ngày với số lượng hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng làn da bị thâm sạm do các tác nhân môi trường như khói bụi, ô nhiễm, vi khuẩn…Từ đó tăng cường sức đề kháng cho da, hạn chế nguy cơ da mắc các bệnh nhiễm trùng.

3. Kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch

Mít là loại quả giàu hàm lượng kali (cứ 100 gram mít có khoảng 303 miligram kali), giúp cân bằng và ổn định huyết áp, đặc biệt là những người mắc chứng huyết áp cao dễ bị đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng.

Ngoài ra, ăn mít thường xuyên cũng giúp cải thiện cục bộ tuần hoàn máu, rất tốt cho tim mạch, tránh nguy bị cơ đột quỵ bất ngờ.

4. Ngăn ngừa các chứng ung thư

Chất phytonutrient, lignans và saponin có tác dụng ngăn ngừa và ức chế, làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư. Do những chất này có khả năng loại bỏ những phân tử gốc tự do gây ung thư.

5. Ngăn chặn nguy cơ viêm khớp và loãng xương

Hàm lượng canxi và magie trong quả mít rất cao. Bổ sung mít thường xuyên vào thực đơn hàng ngày kể cả mít chín hoặc mít non để chế biến món ăn có thể ngăn ngừa và giảm chứng bệnh đau khớp ở nữ giới khi giao mùa.

6. Chống lại các chứng viêm nhiễm

Một trong những lợi ích của quả mít là giúp chống và làm giảm các chứng viêm nhiễm, sưng tấy như viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi cấp, viêm võng mạc, viêm tuyến vú, viêm khớp, viêm loét trên da…Người mắc các chứng viêm nhiễm thường xuyên được khuyến khích bổ sung mít vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

7. Nhanh lấy lại sinh lực sau khi ốm dậy

Trong các loại trái cây, mít được coi như loại quả tái tạo năng lượng. Bởi trong nó chứa các loại đường thiên nhiên tương tự như fructose và sucrose, giúp bồi bổ cơ thể, lấy lại sinh lực cho người mới khỏi ốm.

Ngoài ra, các món ăn được chế biến từ mít non có tác dụng hòa can, bổ tỳ, lợi sữa, rất thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh cơ thể bị suy nhược, ít sữa, chán ăn.

Phạm Hằng
Theo LiaoTuo

Không có nhận xét nào: