8 thực phẩm giúp tăng lượng sắt trong máu
(Dân trí) - Chất sắt là dinh dưỡng thiết yếu vận chuyển ôxy trong máu tới các cơ quan nội tạng còn lại của cơ thể. Thiếu sắt khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và thậm chí dẫn tới bệnh thiếu máu. May thay, một số loại thực phẩm có thể giúp ta tăng lượng sắt trong máu.
Những thực phẩm này đặc
biệt tốt đối với phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt. Hãy cùng nhìn
qua danh sách thực phẩm được liệt kê dưới đây để bổ sung chúng vào thực
đơn của bạn.
1. Hàu
Hải sản vốn dồi dào
chất sắt nên thường được xếp vào danh sách những thực phẩm có ích trong
việc điều trị bệnh thiếu máu. Trong các loại hản sản, hàu có thể cung
cấp 30 phần trăm chất sắt cơ thể cần chỉ trong 85g. Bên cạnh đó, thịt
hàu còn rất giàu acid amin, giúp chống lại mệt mỏi và tăng khả năng miễn
dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, người tì vị
yếu, khó tiêu, bị tiêu chảy, người bị đau dạ dày, viêm ruột không được
ăn hàu sống. Tốt nhất là nên nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
2. Rau chân vịt
Hãy bổ sung thêm rau
chân vịt vào bữa cơm hàng ngày của bạn. Rau chân vịt là loại thực phẩm
có chứa rất nhiều lợi ích sức khỏe, chúng cung cấp ít nhất 10 phần trăm
lượng sắt cơ thể cần trong ngày. Tuy nhiên, vì thành phần axit oxalic
dồi dào trong rau chân vịt nên những người mắc các bệnh về thận cần hạn
chế ăn loại rau này.
Chúng ta cần vò nát lá rau trước khi chế biến để giải phóng thylakoid khỏi tế bào thực vật.
3. Thịt bò
Thịt bò là một món ăn ngon giúp thúc đẩy lượng chất sắt trong máu. Chỉ với 85g thịt bò sẽ đáp ứng được 15 phần trăm lượng sắt cơ thể cần hàng ngày.
Hãy lựa thịt bò nạc để
kiểm soát lượng chất béo bão hòa có trong chúng. Và bạn có thể chế biến
bò thành các món hầm, salad hoặc món nướng.
4. Cá ngừ
Cá ngừ giàu chất dinh
dưỡng và không quá tốn kém. Cá ngừ dồi dào chất sắt và vitamin B12,
thường xuyên ăn cá ngừ có thể bổ sung sắt đầy đủ và ngăn ngừa bệnh thiếu
máu.
5. Ngũ cốc
Ngũ cốc không chỉ là
bữa sáng tuyệt vời mà còn là thực phẩm giúp làm tăng lượng sắt trong
máu. Bạn có thể bắt đầu ngày mới với ngũ cốc hoặc có thể thay thế bữa
tối bằng món ăn này.
6. Cua
Cua là vua của các loại
hải sản. Không những thế, cua còn giúp bổ máu. Từ cua, bạn có thể tạo
ra nhiều món ăn ngon như cua luộc, cua rang me, miến cua, súp cua.
7. Gà
Hàm lượng chất sắt
trong thịt gà không nhiều bằng thịt bò, nhưng vẫn đủ để cung cấp lượng
sắt mà cơ thể cần. Phần thịt gà màu đen có chứa nhiều sắt hơn so với
phần thịt trắng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn ít béo và ít calo, bạn nên chọn
ăn phần thịt trắng. Bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ gà như súp,
salad, gà kho, gà nướng.
8. Lạc và các loại hạt
Lạc cùng các loại hạt
rất giàu chất béo tự nhiên và có chứa sắt. Hạt thông và hạt mè đứng đầu
trong danh sách các hạt giàu chất sắt. Hãy ăn một vốc hạt mỗi ngày, đặc
biệt là những ngày làm việc bận rộn, để cung cấp đủ chất sắt thiết yếu
cho cơ thể của bạn.
Ngoài ra, tôm, trái cây
sấy khô, bột yến mạch, đậu phụ, đậu lăng, bánh mì và thịt lợn cũng là
những thực phẩm có chứa sắt khác. Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe
để kịp thời bổ sung lượng sắt mà cơ thể cần.
Trần Hằng
Theo Womanitely
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét