6 lý do nên ăn trái bơ
(Dân trí) - Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, trái bơ nổi tiếng vì hương vị ngon lành và vô số những lợi ích đối với sức khỏe. Nếu bạn còn đang phân vân, thì dưới đây là 6 lý do thuyết phục bạn nếm thử loại trái cây này:
1. Trái bơ rất giàu các carotenoid
Trái bơ chứa rất nhiều
chất dinh dưỡng, và các carotenoid (đặc biệt là lutein) chắc chắn nằm
trong số những chất quan trọng nhất, do chúng bảo vệ bạn chống lại bệnh
mắt. Thị lực luôn là thứ quý giá nhất, và tuy giảm thị lực khi có tuổi
là không thể tránh khỏi, chúng ta có thể làm một số việc để làm chậm
tiến triển và thậm chí đẩy lùi bệnh ở mắt trong một số trường hợp.
Thông thường việc này
sẽ bắt đầu bằng một chế độ ăn tốt, cân bằng và giàu dinh dưỡng - bao gồm
ăn ít nhất một trái bơ mỗi ngày, vì không thể phủ nhận được rằng đây là
cách tốt nhất để nhận được các carotenoid (từ lutein và alpha-caroten
tới beta-caroten, tocopherol và zeaxanthin) mà cơ thể bạn cần rất nhiều.
Bên cạnh đó, trái bơ còn có hương vị rất ngon và bạn có thể dễ dàng
thêm chúng vào món sa lát - là cách tốt nhất để tăng lượng lutein hàng
ngày, thay vì phải uống thuốc hoặc dùng chế phẩm bổ sung.
2. Trái bơ rất tốt để giảm cholesterol
Như bạn đã biết, có hai
loại cholesterol: cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”. Loại sau có
thể hủy hoại động mạch và các cơ quan sống còn của cơ thể, nếu bạn không
làm gì đó để ngăn chặn. Thức ăn nhiều mỡ và đường là những thủ phạm
chính khiến lượng cholesterol xấu tăng cao, nhưng rất may là bạn có thể
dễ dàng giữ chất này trong tầm kiểm soát chỉ đơn giản bằng cách thường
xuyên ăn trái bơ. Nhờ đó, bạn sẽ giảm được cholesterol một cách nhanh
chóng, hiệu quả, tự nhiên và không có tác dụng phụ - chủ yếu là nhờ
lượng a xít oleic cao có trong loại trái cây ngon miệng này. Bằng cách
giảm lượng LDL cholesterol nhờ hàm lượng folat cao, trái bơ cũng sẽ giảm
nguy cơ bạn bị bệnh tim.
3. Trái bơ là đồng minh lớn nhất chống thừa cân
Nếu bạn đang cố giảm
cân, thì không có cách nào để làm được việc này dễ hơn là tăng cường ăn
trái bơ. Trái bơ rất giàu chất xơ, nhanh làm đầy dạ dày và khiến bạn cảm
thấy no lâu hơn.
Trung bình, một trái bơ
cỡ vừa có khoảng 7g chất xơ, gồm cả chất xơ hòa tan và không hóa tan.
Chất cơ rất quan trọng cho sức khỏe của hệ miễn dịch - nhất là chất xơ
hòa tan, vì nó giúp cơ thể giáng hóa carbohydrat. Mặt khác, hàm lượng a
xít oleic đã nói ở trên cũng khiến trí óc bạn luôn nghĩ rằng bạn đang
no, nghĩa là bạn sẽ giảm được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Cảm giác no
này chính là thứ khiến trái bơ trở thành đồng minh lớn nhất của bạn
trong cuộc chiến đấu với những cân thừa.
4. Trái bơ giúp giảm huyết áp
Cao huyết áp là bệnh
ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới và không may là nó
thường bị bỏ qua do căn bệnh này thường không có dấu hiệu đáng chú ý
nào. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết là mình bị cao huyết quát cho
đến khi quá muoonjv à bệnh đã gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, động
mạch và tĩnh mạch. Trái bơ giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và hiệu
quả do chứa nhiều kali và magiê - hai hợp chất thiết yếu để điều trị cao
huyết áp. Trên thực tế, trái bơ giàu hai dưỡng chất này hơn phần lớn
các loại quả khác, kể cả chuối hoặc trái kiwi.
5. Trái bơ cải thiện lưu lượng máu và giữ cho não khỏe mạnh
Hai khía cạnh này luôn
song hành cùng nhau, vì não chỉ có thể khỏe mạnh nếu máu lưu thông tốt
trong khắp cơ thể. Tuy nhiên, suy giảm tuần hoàn máu là rất hay gặp
trong thời buổi hiện nay, và trái bơ có thể giúp cải thiện lưu lượng
máu, cho dù nó được coi là thực phẩm “béo” và giàu calo. Đó là lý do tại
sao trái bơ rất được khuyến nghị cho cả người lớn và người già, vì nó
có thể ngăn ngừa haowcj ít nhất là kìm hãm sự suy giảm khả năng nhận
thức.
6. Trái bơ có thể giảm nguy cơ ung thư vú
Tỷ lệ mắc ung thư vú đã
tăng nhiều trong vài năm trở lại đây, và đây là một trong những loại
ung thư “hung hãn” nhất. Rất may là một chế độ ăn cân bằng bao gồm ít
nhất nửa trái bơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhờ hàm
lượng cao a xít oleic - một a
xít béo không no chuỗi đơn, vitamin E và lutein. Trái bơ không chỉ giàu
carotenoid, mà nó còn giúp cơ thể hấp thu carotenoid từ các loại trái
cây và rau khác. “Siêu thực phẩm” này cũng rất tốt cho phòng ngừa ung
thư tuyến tiền liệt, và người ta tin rằng thậm chí bạn có thể bổ sung
trái cây này vào phác đồ điều trị bệnh do hàm lượng tocopherol trong
trái bơ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phụ
thuộc androgen, theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Nutritional
Biochemistry. Vitamin E cũng tắt đi những tín hiệu kích thích việc sản
sinh các tế bào ung thư, nhờ đó làm chậm tiến triển của căn bệnh chết
người này.
Cẩm Tú
Theo Lifespan.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét