Xôi chả cua, món ngon Hà Nội
Cũng là gạo nếp trắng dẻo thơm nhưng khi kết hợp với chả cua đậm đà, ngọt thịt lại tạo nên một hương vị riêng mà chỉ có ở cửa hàng xôi lâu năm nằm đối diện chợ Hàng Da nhộn nhịp.
Nằm ngay cạnh ngõ Yên Thái trên phố Đường Thành, những người dân trong khu vực phố cổ chắc chẳng còn xa lạ gì quán xôi bà Thảo, nổi tiếng với hai món xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Vào khoảng chiều tối, bên trong quán nhỏ luôn chật kín người ngồi, còn vỉa hè trước quán thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào.
Một bát đầy đặn gồm trứng, ruốc, pate và chả cua có giá 45.000 đồng. Ảnh: An Thy
Thoạt nhìn những miếng chả cua của cửa hàng trông hơi giống chả cốm nhưng được nặn to và dày dặn hơn. Từng miếng chả có màu vàng rộm đẹp mắt, vị ngọt thơm của cua bể, một chút mặn mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, ăn đậm đà hơn những loại chả giò thông thường khác và cũng rất hòa quyện với vị gạo nếp dẻo thơm của xôi. Được đồ khá khéo và đều tay nên những hạt xôi ở đây mềm dẻo vừa phải, dù để nguội cũng không bị khô cứng. Tuy nhiên, nếu chỉ có xôi với chả cua không thôi thì món ăn sẽ hơi đơn điệu và cảm giác chưa đủ no nên thực khách thường gọi thêm cả trứng, pate hoặc thịt gà.
Bên cạnh xôi chả cua là món tủ thì cửa hàng còn có món cơm rang cua được thực khách ưa chuộng không kém. Nếu đã một lần thưởng thức cơm rang cua chắc chắn bạn sẽ cảm nhận ngay được rằng món ăn này đậm đà hơn bất kỳ loại cơm rang nào bạn từng thử.
Hạt cơm săn ráo hòa quyện với thịt cua thơm bùi ăn rất đậm đà. Ảnh: An Thy
Xôi chả cua và cơm rang cua là hai món được ưa chuộng nhất của quán. Ảnh: An Thy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét