Những cách kết hợp thực phẩm hiệu quả nhất
(Dân trí) - Thực phẩm được kết hợp hiệu quả sẽ phát huy tốt công dụng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cà chua và quả bơ
Cà chua rất giàu
lycopene, chất chống oxy hóa carotenoid, giúp làm giảm nguy cơ ung thư
và bệnh tim mạch. Các chất béo có trong quả bơ làm tăng khả dụng sinh
học của carotenoid, chính vì vậy sẽ là lý tưởng khi kết hợp cà chua với
quả bơ.
Susan Bowerman, chuyên
gia dinh dưỡng của Đại học bang Polytechnic California, Mỹ cho biết
lycopene trong các sản phẩm từ cà chua như nước sốt mì ống được hấp thụ
tốt hơn khi có chất béo (như dầu ôliu) so với nước sốt không có chất
béo”. Điều này giải thích tại sao dầu oliu thường được dùng để rưới lên
cà chua tươi.
Bột yến mạch và nước cam ép
Một nghiên cứu từ Phòng
nghiên cứu chất chống oxy hóa thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ ra rằng uống
nước cam ép giàu vitamin C cùng với ăn cháo bột yến mạch nguyên chất có
tác dụng làm sạch động mạch và ngăn ngừa đau tim nhiều gấp 2 lần so với
chỉ dùng 1 trong 2 thứ. Nguyên nhân là các hợp chất hữu cơ trong cả hai
loại thực phẩm này, được gọi là phenols, làm ổn định nồng độ cholesterol
xấu khi được sử dụng cùng nhau.
Việt quất và nho
Ăn nhiều loại trái cây cùng nhau mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ ăn một loại.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống oxy hóa của việc dùng kết hợp các loại hoa quả là lớn hơn.
Trên thực tế, một
nghiên cứu của TS Rui Hai Liu từ bộ môn khoa học thực phẩm thuộc Đại học
Cornell được công bố trên tờ Journal of Nutrition về khả năng chống oxy
hóa của từng loại hoa quả (táo, cam, việt quất, nho) so với một lượng
tương tự hoa quả kết hợp với nhau đã phát hiện ra rằng sự kết hợp này
tạo ra đáp ứng oxy hóa lớn hơn. Tác dụng này giải thích tại sao không có
chất chống oxy hóa đơn nào có thể thay thế sự kết hợp của các dưỡng
chất thực vật tự nhiên có trong rau quả.
Táo và Sôcôla
Táo, nhất là táo đỏ, có
chứa nhiều flavonoid chống viêm được gọi là quercetin, đặc biệt là vỏ
táo. Bản thân quercetin đã được chứng minh là giảm nguy cơ dị ứng, đau
tim, bệnh Alzheimer, Parkinson và ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.
Mặt khác sôcôla, nho,
rượu vang đỏ và trà có chứa catechin flavonoid, một chất chống oxy hóa
làm giảm nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch và ung thư.
Đồng thời, theo nghiên
cứu do TS Barry Halliwell, một giáo sư hàng đầu về khoa học thực phẩm
tại Đại học quốc gia Singapore thì cathechin và quercetin giúp cải thiện
bệnh tim mạch. Quercetin cũng được tìm thấy trong hành, quả mâm xôi.
Chanh và cải xoăn
Chuyên gia dinh dưỡng Stacy Kennedy của Viện Ung thư Dana Darber cho biết:
“Vitamin C giúp hấp thu
sắt có nguồn gốc thực vật tốt hơn. Nó giúp chuyển hóa sắt từ thực vật
thành một dạng tương tự như ở cá và thịt đỏ.
Kennedy cho biết
vitamin C có ở cam quýt, rau xanh lá, dâu tây, cà chua, ớt ngọt và súp
lơ xanh và sắt có nguồn gốc thực vật có ở tỏi tây, củ cải đường, cải
xoăn, rau bina, ngũ cốc. Vì vậy nếu bạn xào rau xanh hoặc làm sa lát,
hãy vắt thêm chút chanh.
Đậu nành và cá hồi
Nhiều nghiên cứu cho
thấy đậu nành làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng điều này chủ yếu xảy
ra ở những dạng đã chế biến như pho mát đậu nành, sữa đậu nành. Điều đó
có nghĩa rằng ăn những loại đậu nành chưa chế biến như đậu nành hạt hoặc
đậu phụ lại hoàn toàn tốt nếu dùng điều độ.Đây là một tin tốt vì theo
TS Mark Messina, cựu giám đốc bộ môn chế độ ăn và ung thư của Viện Ung
thư quốc gia thuộc Viện Sức khỏe quốc gia, Mỹ thì isoflavone trong đậu
nành được gọi là genistein ức chế các enzym trong ruột và tuyến tiền
liệt, làm tăng sinh khả dụng của vitamin D trong các mô này. Messina nói
“nồng độ vitamin D cao hơn có thể giúp chống lại ung thư. Có nghiên cứu
chỉ ra rằng vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều người đã không
nạp đủ loại vitamin này”.
Các loại cá như cá hồi
và cá ngừ chứa hàm lượng cao vitamin D, vì vậy trong bữa ăn của người
châu Á có món cá kết hợp với rau đậu nành.
Lạc và lúa mì nguyên cám
Theo Giáo sư Diane Birt
của Đại học Iowa State thì các acid amin đặc trưng không có trong lúa
mì lại có ở lạc. Bạn cần nhưng rất hiếm khi nhận được trong bữa ăn một
chuỗi acid amin hoàn toàn để duy trì độ dẻo dai của cơ bắp đặc biệt khi
bạn về già. Sự kết hợp này đưa ra bằng chứng tin cậy rằng sandwich bơ
lạc không phải là món ăn nhanh nếu nó được làm từ bánh mì bằng lúa mì
nguyên cám và ăn điều độ.
Thịt đỏ và lá hương thảo
Lá hương thảo, vốn kết
hợp rất hiệu quả với các loại thực phẩm nướng và chứa axít rosmarinic và
axít carnosic chống oxy hóa, được các nhà nghiên cứu của Đại học bang
Kanas chứng minh là làm giảm lượng amin dị vọng gây ung thư có ở thịt
khi nướng ở nhiệt độ cao. Điều này được giải thích là do các chất chống
oxy hóa của loại thảo dược này đã ngấm vào các gốc tự do nguy hiểm trong
thịt.
Nghệ và hạt tiêu đen
Nghệ từ lâu đã được
nghiên cứu về các đặc tính chống ung thư, tác dụng chống viêm và các tác
dụng chống khối u. Theo Kennedy, một trong những vấn đề gặp phải khi sử
dụng nghệ để cải thiện sức khỏe chính là sinh khả dụng thấp khi ăn
riêng.
Vì
vậy mà Kennedy khuyến nghị thêm hạt tiêu đen vào nghệ hoặc thực phẩm
được nêm gia vị nghệ để tăng sinh khả dụng của curcumin có trong nghệ.
Tỏi và cá
Phần lớn những người
yêu thích hải sản không biết rằng có một sự kết hợp các chất dinh dưỡng
trong cá: các khoáng chất như kẽm, sắt, đồng, iốt, selen hoạt động như
các đồng chất để tạo ra hiệu quả kháng viêm và giảm cholesterol.
Hơn nữa, chế biến cá
với tỏi làm giảm cholesterol toàn phần tốt hơn ăn riêng cá hoặc tỏi. Một
nghiên cứu tại Đại học Guielp, ở Ontario, phát hiện ra rằng tỏi ngăn
chặn sự tăng nhẹ cholesterol xấu có thể xuất hiện khi bổ sung dầu cá.
Hạnh nhân và sữa chua
Chúng ta đều biết chất
béo tốt giúp tăng hấp thu lycopene. Nhưng bạn có biết nhiều vitamin
thiết yếu được kích hoạt và hấp thụ tốt nhất khi sử dụng cùng với chất
béo?
Các loại vitamin được
cho là hòa tan trong chất béo bao gồm A, D, và E. Cà rốt, súp lơ xanh,
đậu Hà Lan, tất cả đều chứa nhiều vitamin A và nên được kết hợp với một
chất béo lành mạnh như chất béo trong dầu ô liu. Các thực phẩm giàu
vitamin D bao gồm cá, sữa, sữa chua, và nước cam. Vì vậy, hãy cho thêm
một vài quả hạnh khi ăn sữa chua. Để nhận được nhiều vitamin E nhất với
các thực phẩm hòa tan trong chất béo, hãy thử một lát khoai lang nướng
hoặc rau bina trộn dầu ô liu.
Anh Khôi
Theo MH
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét