Dân dã rô nướng trộn khế
Món gỏi với vị ngọt từ cá và đường xen lẫn cùng vị chua dịu của khế hòa quyện với vị mặn của mắm, muối, vị cay dịu của tiêu... cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi - Ảnh: Trang Thy
Dạo quanh xóm tìm vài trái khế chua gần chín, chớm ngả sang màu vàng. Dùng dao sắc gọt bỏ các cạnh rồi rửa sạch, thái mỏng, vắt sơ cho ráo nước. Cho cá nướng và khế vào chiếc bát lớn cùng với ít muối, đường và tiêu xay nhuyễn. Thêm vài nhánh tỏi đập dập cùng với mắm rồi dùng đũa trộn đều. Tiếp đến, bày cá và khế ra đĩa, điểm thêm vài cọng hành lá bên trên. Thế là đã có món gỏi cá trông thật bắt mắt với màu vàng của khế lẫn cùng màu sẫm của cá nướng chín, màu xanh của hành và màu đỏ của ớt chín cứ như gọi mời.
Tiết trời sang thu, cá rô đồng rất mềm nên ăn không lo hóc xương. Món gỏi với vị ngọt từ cá và đường xen lẫn cùng vị chua dịu của khế hòa quyện với vị mặn của mắm, muối, vị cay dịu của tiêu... cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi.
Cá rô nướng trộn khế cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và là món để những bác nông phu nhậu lai rai với vài ly rượu quê sau cả ngày vất vả trên đồng. Nơi phố phường, những người con xa quê lòng chợt bồi hồi khi được thưởng thức món ăn dân dã, phảng phất hương vị đồng lúa chín giữa chiều thu vàng, mênh mang nỗi nhớ về những tháng ngày thơ ấu, nhớ miền quê ghi dấu bao kỷ niệm không thể phai nhạt.
Trang Thy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét