6 loại thực phẩm tươi sống không nên để tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi bảo quản rất tốt với đại đa số các thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, với 6 loại thực phẩm dưới đây thì việc để lạnh có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn.
1. Rượu
Vodka và gin là những
loại rượu mạnh thường được bảo quản trong tủ cấp đông, nhưng phần lớn
các loại rượu mạnh có điểm đông đá nhất định. Điểm này thực sự có nhiệt
độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà ngăn đá tủ lạnh trong gia đình có
thể đạt được. Cả vodka và rượu gin đều có một thành phần nước nhất định,
thường ở dạng đá tan đông. Rượu mạnh chưng cất thường không hỏng mà chỉ
nhạt đi. Những chai rượu mạnh chưa khui có thể để vô thời hạn, trừ phi
chúng được cất trong pho mát cedar, để gần băng phiến, hoặc cạnh nguồn
nhiệt trực tiếp. Chai rượu đã khui có thể để ở bất kỳ chỗ nào trong 6 – 8
tháng, thậm chí có thể đến 1 năm.
2. Trái bơ
Đa phần chúng ta mua
khi trái bơ còn cứng. Điều này có nghĩa là chúng cần một thời gian nhất
định để chín vừa đủ và cho hương vị thơm ngon nhất. Cho ngay trái bơ vào
tủ lạnh sẽ khiến nó không chín được, tương tự như chuối. Một nguyên tắc
là những loại trái cây chưa chín, cứng, hoặc xanh có thể cần 4 - 5 ngày
để chín ở nhiệt độ phòng, khoảng 18 - 24 độ C. Cũng cần tránh ánh nắng
chiếu trực tiếp – trừ phi nhiệt độ phòng không đạt được mức này.
Với trái bơ đã chín
ngay khi từ khi mua, nên tưới lên đó một ít nước chanh hoặc thứ gì đó có
tính a xít. Sau đó để trong hộp đựng kín không khí hoặc gói chặt trong
màng bao thực phẩm. Trái cây có thể bảo quản trong tủ lạnh một ngày.
3. Thảo dược tươi
Với thảo dược tươi, tốt
nhất là tránh để trong tủ lạnh trừ phi đã được bao gói kỹ càng. Giống
như cà phê, thảo dược tươi hút các mùi xung quanh, khiến nó khó giữ được
mùi vị ban đầu, và bị khô đi. Thảo dược tươi nên được sử dụng nhanh
chóng và bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhất là nếu chúng được mua từ chợ
quê. Vì như thế có nghĩa là các loại cây thuốc này chưa từng được để
lạnh, vì thế việc cho chúng vào tủ lạnh sẽ khiến chúng bị “sốc”. Thảo
dược tươi sau khi cắt nên để vào một cốc nước, giống như cắm hoa, để
giúp chúng tươi lâu hơn.
4. Tương ớt
Tuy thông thường tương
ớt hay được bảo quản lạnh để “giữ được chất lượng thơm ngon trong vài
tháng sau khi hết hạn”, song việc làm này không cần thiết nếu bạn thích
nhiệt độ phòng hơn. Tương ớt thường chứa dấm, là môi trường có tính a
xít giúp bảo quản tốt. Có thể để tương ớt trong tủ bếp trong tới 3 năm.
5. Dưa hấu, dưa lưới, bí đao
Những loại trái cây này
được khuyên nên bảo quản trong tủ lạnh khi đã cắt, nhưng trước lúc đó
thì tốt nhất là nên để chúng ở nhiệt độ phòng. Để những trái cây này ở
nhiệt độ phòng có thể giúp chúng giữ nguyên hàm lượng chất chống ô xi
hóa. Dưa sắp chín có thể cho vào túi giấy đục lỗ và để ở nhiệt độ phòng
trong vài ngày. Ngoài ra, cho thêm một trái táo vào túi sẽ giúp dưa chín
hơn. Dưa chín sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng như mùi hoa, đó là lúc có thể
cho dưa vào tủ lạnh.
6. Cà chua
Loại thực phẩm này
không nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua. Nếu cà chua được mua ở siêu
thị thì có nhiều khả năng là nó chưa chín và việc cho vào tủ lạnh sẽ làm
quá trình chín ngừng lại. Cà chua trồng trong vườn nhà hoặc mua tại chợ
quê sẽ trở nên vô vị nếu cho vào tủ lạnh do thay đổi cấu trúc hóa học.
Một nghiên cứu năm 2013 trên tờ Food Chemistry cho biết việc bảo quản
lạnh cà chua sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu của trái cà chua, khiến
chúng mất mùi thơn đặc trưng và dễ bị nhũn. Để có hương vị thơm ngon,
nên để cà chua ở chỗ mát nhưng không cần phải là chỗ tối.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét