Mì Phú Chiêm, ăn rồi nhớ mãi
Ở vùng đất xứ Quảng, đâu đâu người dân cũng có thể chế biến món mì Quảng. Riêng với người dân Phú Chiêm (xã Điện Phương, H.Điện Bàn), việc chế biến và thưởng thức món mì này đã được nâng tầm nghệ thuật ẩm thực.
Bắt đầu từ khâu chọn gạo, ngâm, xay và đổ mì, rồi tìm đủ các loại rau
thơm làm rau sống, cho đến bánh tráng, mắm, chanh, ớt, đậu phụng hạt
rang dòn... đều kỳ công.
Bởi theo những người có kinh nghiệm ở Phú Chiêm, chỉ cần một trong những nguyên liệu như trên mà thiếu thì coi như món mì Phú Chiêm mất hẳn thương hiệu!
Đấy là họ nói vui, chứ phần “hồn”, phần tinh túy nhất của món mì Phú Chiêm lại nằm trọn trong nồi nước lèo (mà tiếng địa phương gọi là nước nhưn). Nồi nước nhưn đúng điệu phải có đầy đủ tôm sông, thịt ba chỉ, cua đồng giã nhuyễn lọc lấy nước... nấu chung.
Tô mì Phú Chiêm chỉ đổ vừa nước, nhưng đảm bảo ai đã từng một lần thưởng thức thì nhớ hoài không quên!
Bởi theo những người có kinh nghiệm ở Phú Chiêm, chỉ cần một trong những nguyên liệu như trên mà thiếu thì coi như món mì Phú Chiêm mất hẳn thương hiệu!
Đấy là họ nói vui, chứ phần “hồn”, phần tinh túy nhất của món mì Phú Chiêm lại nằm trọn trong nồi nước lèo (mà tiếng địa phương gọi là nước nhưn). Nồi nước nhưn đúng điệu phải có đầy đủ tôm sông, thịt ba chỉ, cua đồng giã nhuyễn lọc lấy nước... nấu chung.
Tô mì Phú Chiêm chỉ đổ vừa nước, nhưng đảm bảo ai đã từng một lần thưởng thức thì nhớ hoài không quên!
Tô mì Phú Chiêm nhìn rất đơn giản và mộc mạc nhưng đảm bảo ai đã từng một lần thưởng thức thì nhớ hoài không quên.
Xay gạo.
Tráng mì.
Rau sống.
Giá đậu.
Đậu phụng rang.
Mắm - chanh - ớt.
Bánh tráng.
Nồi nước nhưn hấp dẫn đặc trưng của món mì Phú Chiêm.
Sợi mì thơm mùi hạt gạo tráng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét