Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu

Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu

(Dân trí) - Bánh trung thu truyền thống hay bánh chế biến theo công nghệ hiện đại tốt cho sức khỏe? Làm thế nào để chọn được loại bánh trung thu hợp khẩu vị và không có hại sức khỏe?

Lưu ý khi chọn bánh trung thu
Lưu ý khi chọn bánh trung thu

1. Xem thương hiệu, cố gắng lựa chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín và nhận rõ thuộc tính chân thực của thương hiệu ở vị trí bắt mắt ngoài hộp đóng gói, có ghi rõ thành phần nguyên liệu, màu sắc có rõ rệt không, hương vị, chất bảo quản như thế nào vv. Đặc biệt cần chú ý đến hàm lượng, ngày tháng sản xuất, thời gian bảo hành, tên nhà sản xuất, địa chỉ, số hiệu sản phẩm, số chứng chỉ an toàn vệ sinh vv, tránh mua sản phẩm “tam không”.

2. Nhìn xem bề ngoài bánh có cảm giác mỡ ngấy không, hình dạng bánh có quy phạm, màu sắc có đồng đều, hoa văn có rõ ràng hay không, bề ngoài bánh có kẽ nứt, có lộ nhân ra không, đồng thời xem có biểu hiện mốc, cháy hay không.

3. Bánh trung thu vừa chế biến có màu sắc tươi sáng như màu của vàng trang sức, dưới đáy màu hồng thẫm, thành bánh màu trắng sữa, màu lửa đều đặn, hình dạng bên ngoài sáng bóng, cắn vào mềm xốp. Khi ngửi mùi vị bánh, có mùi thơm phức bay đến nức mũi. 

4. Bánh trung thu cũ, kém chất lượng có sắc thái không đồng đều, màu tối mờ không sáng, bụi bẩn và khô, có biểu hiện như căng nổ, vỏ bánh dày, nhân cứng. Ngoài ra, có loại bánh nhìn như rất bẩn, nguyên nhân là khi làm sử dụng loại dầu thải dầu bẩn không tốt. Khi ngửi có vị khác lạ như mùi mốc và khi cắn vào có thể nhìn thấy vết tích qua răng trắng xóa.  

Lưu ý khi ăn

1. Không được làm bữa sáng: Trung thu đến trẻ em ai ai cũng đòi ăn bánh trung thu. Tuy nhiên một hộp bánh trung thu trẻ sẽ ăn không hết, nhiều người dùng làm đồ ăn sáng, vừa tiện vừa đỡ khâu chuẩn bị. Cách làm này rất không phù hợp với nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, bởi vì trong bánh trung thu, hàm lượng dầu mỡ và thành phần đường quá cao, protein lại rất ít, không phù hợp với nhu cầu của cơ thể, nếu ăn thời gian lâu sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

2. Dựa vào thể chất để ăn: Nên dựa vào thể chất và độ tuổi từng người để lựa chọn khẩu vị ăn. Trẻ em nên ăn bánh nhân lòng đỏ trứng bời vì trong lòng đỏ trứng giàu chất lecithin thuộc dòng vitamin B, là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não của trẻ. Phụ nữ thích làm đẹp có thể chọn bánh nhân táo hoặc nhãn. Người già có thể chọn nhân vừng đen bởi vì vitamin E trong vừng đen rất phong phú, có thể bổ gan, thận, làm chậm lão hóa.

3. Người “ba cao”hạn chế ăn: Người “ba cao” là người bị huyết áp cao, mỡ máu cao và đường huyết cao, còn được gọi là “bệnh nhà giàu”thì nên chú ý và ăn ít bánh trung thu. Mặc dù nguyên liệu trong bánh là các thực phẩm mạnh khỏe như hạt sen, khoai từ, đỗ xanh, hạnh nhân vv, tuy nhiên khi chế biến nhân bánh xong còn thêm vào đại lượng đường và mỡ. Lúc này bánh trung thu đã lắc mình biến thành thực phẩm “ba cao”đó là cao dầu mỡ, cao đường và cao chất béo, nếu người ba cao ăn nhiều sẽ làm cho đường huyết, mỡ máu tăng cao, chắc chắn không có lợi cho sức khỏe dạ dày, đường ruột và gây nhiều tai hại cho sức khỏe.

Không có nhận xét nào: