Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu
(Dân trí) - Bánh trung thu truyền thống hay bánh chế biến theo công nghệ hiện đại tốt cho sức khỏe? Làm thế nào để chọn được loại bánh trung thu hợp khẩu vị và không có hại sức khỏe?
Lưu ý khi chọn bánh trung thu
1. Xem thương hiệu, cố
gắng lựa chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín và nhận rõ thuộc tính chân
thực của thương hiệu ở vị trí bắt mắt ngoài hộp đóng gói, có ghi rõ
thành phần nguyên liệu, màu sắc có rõ rệt không, hương vị, chất bảo quản
như thế nào vv. Đặc biệt cần chú ý đến hàm lượng, ngày tháng sản xuất,
thời gian bảo hành, tên nhà sản xuất, địa chỉ, số hiệu sản phẩm, số
chứng chỉ an toàn vệ sinh vv, tránh mua sản phẩm “tam không”.
2. Nhìn xem bề ngoài
bánh có cảm giác mỡ ngấy không, hình dạng bánh có quy phạm, màu sắc có
đồng đều, hoa văn có rõ ràng hay không, bề ngoài bánh có kẽ nứt, có lộ
nhân ra không, đồng thời xem có biểu hiện mốc, cháy hay không.
3. Bánh trung thu vừa
chế biến có màu sắc tươi sáng như màu của vàng trang sức, dưới đáy màu
hồng thẫm, thành bánh màu trắng sữa, màu lửa đều đặn, hình dạng bên
ngoài sáng bóng, cắn vào mềm xốp. Khi ngửi mùi vị bánh, có mùi thơm phức
bay đến nức mũi.
4. Bánh trung thu cũ,
kém chất lượng có sắc thái không đồng đều, màu tối mờ không sáng, bụi
bẩn và khô, có biểu hiện như căng nổ, vỏ bánh dày, nhân cứng. Ngoài ra,
có loại bánh nhìn như rất bẩn, nguyên nhân là khi làm sử dụng loại dầu
thải dầu bẩn không tốt. Khi ngửi có vị khác lạ như mùi mốc và khi cắn
vào có thể nhìn thấy vết tích qua răng trắng xóa.
Lưu ý khi ăn
1. Không được làm bữa sáng:
Trung thu đến trẻ em ai ai cũng đòi ăn bánh trung thu. Tuy nhiên một
hộp bánh trung thu trẻ sẽ ăn không hết, nhiều người dùng làm đồ ăn sáng,
vừa tiện vừa đỡ khâu chuẩn bị. Cách làm này rất không phù hợp với
nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, bởi vì trong bánh trung thu, hàm lượng
dầu mỡ và thành phần đường quá cao, protein lại rất ít, không phù hợp
với nhu cầu của cơ thể, nếu ăn thời gian lâu sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.
2. Dựa vào thể chất để ăn: Nên
dựa vào thể chất và độ tuổi từng người để lựa chọn khẩu vị ăn. Trẻ em
nên ăn bánh nhân lòng đỏ trứng bời vì trong lòng đỏ trứng giàu chất
lecithin thuộc dòng vitamin B, là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát
triển não của trẻ. Phụ nữ thích làm đẹp có thể chọn bánh nhân táo hoặc
nhãn. Người già có thể chọn nhân vừng đen bởi vì vitamin E trong vừng
đen rất phong phú, có thể bổ gan, thận, làm chậm lão hóa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét